Kế hoach hoạt động bán trú năm học :2018-2019
Thứ hai - 24/09/2018 10:20
PHÒNG GD&ĐT DẦU TIẾNG
TRƯỜNG TIỂU HỌC NGÔ QUYỀN
|
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập –Tự do –Hạnh phúc
|
Số: / KH – TH |
Dầu Tiếng, ngày tháng năm 2018 |
KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG BÁN TRÚ
NĂM HỌC 2018 - 2019
Căn cứ vào phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 bậc Tiểu học của PGD-ĐT huyện Dầu Tiếng.
Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, trường tiểu học Ngô Quyền đề ra kế hoạch hoạt động công tác bán trú năm học 2018-2019 như sau:
1. Đặc điểm tình hình
1.1 Tình hình học sinh - lớp học:
- Tổng số học sinh bán trú: 794/353 gồm 26 lớp.
- Cụ thể:
+ Khối 1: 201/97 có 7 lớp
+ Khối 2: 160/58 có 5 lớp
+ Khối 3: 136/71 có 4 lớp
+ Khối 4: 148/68 có 5 lớp
+ Khối 5: 149/59 có 5 lớp
1.2 Tình hình CSVC-CB-GV-NV:
- CB -GV-CNV phụ trách bán trú: 36 người
- Nhân viên phục vụ bếp ăn: 10 người
1.3 Thuận lợi
- Cơ sở vật chất bán trú đáp ứng được nhu cầu ăn nghỉ trưa tại trường cho học sinh. Nhà bếp có tủ lưu mẫu thức ăn, tủ đựng bát, thìa, đồ dùng đựng thức ăn cho học sinh nên đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Công tác tổ chức dạy và học, ăn ở bán trú được hoàn thiện dần về cách thức tổ chức và chất lượng dạy học, giáo dục
- Giáo viên và học sinh đã quen với việc tổ chức cho học sinh ăn nghỉ tại trường.
- Kinh tế địa phương khá ổn định, là điều kiện thuận lợi cho học sinh được học 2 buổi/ ngày và ăn ở bán trú tại trường.
- Đội ngũ GV đứng lớp bán trú đa số vừa có năng lực chuyên môn vững vàng, vừa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức ăn ở bán trú tại trường cho học sinh.
- Sự quan tâm của chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh và các tổ chức quản lý khác trên địa bàn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho trường mở lớp học bán trú.
1.4 Khó khăn: Bên cạnh những thuận lợi trên vẫn còn không ít khó khăn nhưng cũng đã dần khắc phục:
- Một số học sinh lớp 2 buổi/ngày không ăn nghỉ trưa tại trường nhưng do hoàn cảnh gia đình thường xuyên đến trường sớm trước giờ học phần nào làm ảnh hưởng tới nề nếp chung của lớp bán trú.
- Tình hình giá cao su bất ổn ảnh hưởng đến kinh tế hộ gia đình làm công nhân nên học sinh lớp bán trú tăng giảm theo thời vụ (tăng khi công nhân vào mùa cạo giãm khi cây cao su trút lá).
2.Phương hướng, chỉ tiêu, biện pháp:
2.1 Phương hướng:
Năm học 2018 - 2019 là năm tiếp tục thực hiện chủ đề: “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao”. VSATTP là một trong những vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay, ngành giáo dục và ytế đã phối hợp tổ chức tăng cường biện pháp quản lý hoạt động bán trú trong nhà trường đảm bảo cho việc nuôi dạy và chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Trên cơ sở đó, trường Tiểu học Ngô Quyền đã triển khai thực hiện và đề ra các chỉ tiêu, biện pháp thực hiện như sau:
2.2 Chỉ tiêu phấn đấu:
- Công tác phát triển lớp học bán trú:
+ Duy trì và phát triển số lượng học sinh tham gia bán trú bằng hình thức tăng cường nề nếp, an ninh trật tự, điều kiện vật chất phục vụ cho việc ăn ở, vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối, bữa ăn dinh dưỡng để cho phụ huynh học sinh nhận thấy việc cho con em ở lại bán trú là thich hợp là hiệu quả.
- Công tác chăm sóc sức khoẻ HS:
+ Đảm bảo cho học sinh ăn, nghỉ đúng giờ giấc, đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng. Cân bằng dinh dưỡng bằng phần mềm quản lí (Bữa ăn học đường)
+ Thức ăn của học sinh phải được nấu chín, hợp vệ sinh và an toàn cho sức khỏe. Thực hiện ăn chín uống sôi. Thực hiện phần mềm” Bữa ăn học đường” của viện dinh dưỡng Bộ GD&ĐT.
+Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng phẩm màu công nghiệp, chất phụ gia trong chế biến. Test nhanh thực phâm trước khi chế biến, lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Thực hiện kiểm thực 03 bước của Bộ y tế.
3. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
3.1 Duy trì sĩ số:
- Tỗ chức Đại hội phụ huynh học sinh đầu năm thống nhất các khoản thu về bán trú (suất ăn), công khai các khoản thu chi năm học trước, đăng kí học sinh học bán trú, quán triệt để phụ huynh hiểu và tham gia, ủng hộ.
- Ôn định nhanh nề nếp bán trú ngay đầu năm học.
- Chỉ đạo tổ khối chuyên môn lên kế hoạch, đề ra chỉ tiêu, biện pháp thi đua để khuyến khích học sinh đến trường đầy đủ, chuyên cần
3.2 Công tác nuôi và chăm sóc sức khỏe học sinh
- Phòng ăn của học sinh được trang bị bàn ghế, đèn quạt đầy đủ, sạch sẽ, thoáng mát.
- Phòng ngủ của học sinh là lớp học, bàn học (2 mặt) đồng thời cũng là giường ngủ của các em. Có màng thay đồ tủ đựng áo gối, kệ đề dép, khăn ca.
- Giao công việc cụ thể cho GV làm bảo mẫu về việc chăm sóc học sinh khi đi ăn nghỉ, bảo quản đồ dùng bán trú.
- Nhà trường sắp xếp nơi ăn, nơi ngủ đảm bảo mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.
- Thường xuyên giáo dục về các kỹ năng nhất là kỹ năng sống, ý thức giữ gìn vệ sinh cho học sinh: không xả rác bừa bãi, rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi đại tiện, biết tự phục vụ bản thân…
- Xây dựng nội quy phòng ăn bán trú cụ thể, chi tiết, yêu cầu học sinh thực hiện tốt để đảm bảo vệ sinh, an toàn ăn uống. Quản lý, kiểm tra và bổ sung cơ sở vật chất, đảm bảo mức sinh hoạt bình thường cho học sinh ở lại trưa tại trường.
3.3 Chất lượng bếp ăn:
- Lên thực đơn từng bữa ăn cụ thể trong tuần theo phần mềm cân bằng dinh dưỡng “ Bữa ăn học đường”, các món ăn hàng ngày đảm bảo khẩu phần ăn cho mỗi học sinh: đủ dinh dưỡng, ngon miệng và ATTP.
- Mua sắm dụng cụ nhà bếp đầy đủ, phân biệt rõ ràng đồ dụng đựng thức ăn sống và chín. Thường xuyên sửa chữa hay thay mới những đồ dùng hư hỏng.
- Tổ chức phối kết hợp giữa BGH nhà trường với BCH Hội cha mẹ học sinh kiểm tra ATTP thường xuyên, định kỳ hay đột xuất bếp ăn tập thể.
4. MỘT SỐ GIÁI PHÁP
- Phải tìm đơn vị có tư cách pháp nhân và có uy tín để hợp đồng thực phẩm. Hợp đồng ở những đơn vị này có thể xem như chúng ta đã được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở khâu ban đầu. Hợp đồng cần có thông qua công chứng tại các trung tâm công chứng huyện.
- Phải xây dựng kế hoạch thực hiện công tác bán trú cụ thể. Lên kế hoạch cụ thể cho từng nội dung công việc và có sự chuẩn bị chu đáo về các điều kiện để đảm bảo tổ chức công tác bán trú.
- Xây dựng nội quy rõ ràng. Phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận cụ thể. Có kế hoạch giám sát chặt chẽ. Thiết lập hồ sơ đầy đủ. Đây là những điều kiện có tính chất quyết định để công tác bán trú được diễn ra đúng kế hoạch và đạt kết quả như mục tiêu đề ra.
- Tổ chức các hoạt động hỗ trợ như: bồi dưỡng kiến thức VSATTP, tổ chức ngoại khoá, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh, an toàn cho học sinh, ... để đảm an toàn, bổ ích cho CBGVNV và học sinh bán trú ở mọi thời điểm học sinh có mặt ở trường.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng bữa ăn, đảm bảo đủ chất lượng và hợp vệ sinh, kiểm tra VSATTP
- Thực hiện tốt nề nếp học sinh ngủ nghỉ trưa tại trường, đảm bảo sức khỏe để các em tiếp thu bài học tốt.
- Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Phối hợp với trạm ytế xã kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các em để tránh tình trạng béo phì, suy dinh dưỡng để cân bằng chế độ ăn uống hàng ngày.
Trên đây là kế hoạch hoạt động công tác bán trú của trường TH Ngô Quyền năm học 2018 -2019
Nơi nhận HIỆU TRƯỞNG
- Các tổ khối (để thực hiện);
- Tổ KTVSATTP (để thực hiện);
- Lưu : VT ,Website.
Nguyễn Thị Hoa