KẾ HOẠCH -BIỆN PHÁP CHUẨN BỊ ĐI HỌC TRỞ LẠI.

Thứ sáu - 13/03/2020 16:15
           KẾ HOẠCH
Chuẩn bị trước và sau khi đón học sinh trở lại trường học do bệnh viêm
đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút covid 19 gây ra
 
 
Căn cứ Kế hoạch số 10/KH-PGDD ngày 14/02/2020 của phòng GDĐT Dầu Tiếng về việc đáp ứng với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona trên địa bàn huyện Dầu Tiếng;
Trường tiểu học Ngô Quyền xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rut covid 19 gây ra như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung
Huy động sức mạnh của các tổ chức chính trị,đòan thể,ban đại diện cha mẹ học sinh vào việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút covid -19 gây ra . Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ - Giáo viên – Công nhân viên cùng phụ huynh, học sinh toàn trường tự dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virut covid -19 gây ra, xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch trong đơn vị.
2. Mục tiêu cụ thể
Nắm bắt thường xuyên, kịp thời chỉ đạo của UBND huyện, phòng GDĐT chủ động tham mưu Ban chỉ đạo cấp huyện ,thị trấn về phòng, chống dịch bệnh .
Tăng cường công tác thông tin, truyền thông cho phụ huynh và học sinh; đẩy mạnh sự phối hợp, kết nối thông tin giữa các cơ quan quản lý với các trường học, toàn thể cán bộ - giáo viên - nhân viên trong Ngành và phụ huynh, học sinh.
Nắm bắt đầy đủ, kịp thời các trường hợp học sinh, có dấu hiệu bệnh và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, trạm y tế; không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong trường .
II. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
1. Đối với Ban giám hiệu(BGH )
Xây dựng kế hoạch và  các giải pháp đảm bảo thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho CB-GV-CNV ,học sinh, phòng, chống dịch bệnh, do virut co vid 19 gây ra.
Khẩn trương triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch bệnh  theo các văn bản chỉ đạo của các cấp quản lý.
Tham mưu thành lập Ban chỉ đạo (Có Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia), phân công trách nhiệm cụ thể từng thành viên, nhằm theo dõi và tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.Huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, vệ sinh trường lớp.
Chủ động phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương xây dựng kế hoạch bảo vệ, chăm sóc sức khỏe học sinh. Trường hợp học sinh đến những vùng có dịch, có các triệu chứng sốt, ho, khó thở,… phải được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, không cho các em đến trường khi sức khỏe chưa ổn định. Yêu cầu nhân viên y tế nhập sổ theo dõi sức khỏe học sinh.
Phân công giáo viên, nhân viên trực cổng trường để quan sát học sinh khi vào trường, kiểm tra các biểu hiện như sốt, ho, khó thở,…( đo thân nhiệt). Hướng dẫn học sinh rửa tay bằng xà phòng.( có bảng phân công riêng).Rà soát và nắm danh sách học sinh, giáo viên, nhân viên trở về từ những nơi có vùng dịch và từ vùng có nguy cơ lây nhiễm cao dịch bệnh báo cáo khẩn về Phòng GDĐT.
2. Đối với giáo viên – Công nhân viên
Hướng dẫn học sinh giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, vệ sinh cá nhân nơi mình ngồi học.
Thực hiện đầy đủ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học, đồ dung, đố chơi, thiết bị, dung cụ dạy học. Với công tác bán trú cần tăng cường vệ sinh chiếu, mền và phòng ngủ đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Chủ động giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan; chủ động báo cáo khi phát hiện các trường hợp nóng sốt của học sinh.
Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên và nhân viên trong nhà trường. Khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho  y tế học đường để được khám;
Nhân viên y tế trường học khi tiếp xúc, kiểm tra sức khỏe cho học sinh phải sử dụng bao tay y tế, khẩu trang, trang phục y tế; thường xuyên sát khuẩn để tránh lây nhiễm.
Mở cửa sổ thông thoáng tất cả các lớp học, không mở máy lạnh.Tiếp tục hướng dẫn học sinh thực hiện các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, tự chăm sóc sức khỏe, công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường (Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại trường học, tuân thủ việc ăn chín, uống chín,…)
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
 1.Thông báo  trước cổng trường, trên thông tin Web,F,Zalo một số yêu cầu đối với phụ huynh và học sinh nội dung sau.
Gia đình và học sinh tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường. Đảm bảo chỉ đến trường khi sức khỏe bình thường. Không được đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe (nhà trường đo thân nhiệt trước khi vào lớp học).
Học sinh tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo GVCN khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; Thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi vui chơi, sử dụng đồ dùng chung.
Khuyến khích Học sinh, giáo viên chỉ đeo khẩu trang . PHHS không vào trường và người không có nhiệm vụ hạn chế vào khuôn viên trường học.
Đề nghị HS xin Cha mẹ trang bị mỗi em 01 bình nước cá nhân sạch dùng khi đến lớp.
2.Công tác chuẩn bị của trường
Triển khai công tác tổng dọn vệ sinh trường lớp vào ngày thứ 5 hằng tuần trong CB-GV-NV.Thực hiện vệ sinh tẩy trùng trường, lớp bao gồm: Môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm nắm (cầu thang, tay nắm cửa, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; Bàn ghế; Phòng học; Thiết bị đồ dùng dạy học, sách vở ở Thư viện.
Xà phòng (nước sát khuẩn) ở vị trí thuận lợi, ở khu vực GV-HS qua lại; Có hình thức phù hợp để nhắc nhỡ mọi người thường xuyên rữa tay.
Tập huấn GV-GVQN, NV nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh; Phân công và giao nhiệm vụ cho GV-NV thường xuyên theo dõi, hướng dẫn HS thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch.
2.1 Phòng Y tế nhà trường chuẩn bị
Thường xuyên cập nhật thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus  (nCoV) gây ra.
Liên hệ Trung tâm huyện phun thuốc diệt trùng toàn bộ 01 cơ sở . Chuẩn bị đầy đủ: Phòng dự phòng,Kẹp nhiệt độ, khẩu trang y tế, bình xịt khuẩn, xà phòng, nước sát khuẩn, sổ sách theo dõi chặt chẽ danh sách học sinh có biểu hiện sốt (ở nhà và ở trường).
Kiểm tra thường xuyên các khu vực vệ sinh nhà trường, kiểm tra và bổ sung đầy đủ các hộp chứa xà phòng rửa tay cho học sinh.
Thường xuyên liên hệ với Trung tâm y tế huyện thị trấn để nắm bắt thông tin và đề nghị hỗ trợ khi cần thiết.
2.2. Công tác chuyên môn - bán trú
Tổ chức học trực tuyến bằng các hình thức cho bài tập về nhà phụ huynh đến nhận và GV chấm trả bài ,giảng day trên quay video đề phát,cho bài tập qua zalo,F(phần này chuyên môn có kế hoạch riêng cụ thể)
 Kiểm tra kỹ lưỡng, sát sao nguồn thực phẩm, đảm bảo thức ăn hợp vệ sinh.
Tránh thực phẩm chiên và cay. Yêu cầu HS rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn.
- Chú ý vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng bán trú,….
- GVCN, quản sinh nhắc nhở học sinh chú ý không dùng nhầm lẫn ly, khăn bán trú đã đánh dấu cá nhân riêng.
- Trang bị 30 lớp bình xà phòng rửa tay.
2.3 Chuẩn bị quy trình khi học sinh nhiễm bệnh
Quy trình khi học sinh có biểu hiện sốt cao, ho kéo dài sau khi sốt
  1. Nếu cha mẹ học sinh phát hiện ở gia đình
- CMHS đưa con em đến bệnh viện để khám
- Báo cho nhà trường biết và không đưa học sinh đến lớp khi chưa có kết luận của bác sĩ.
  1. Nếu học sinh bị sốt ở trường
Bước 1: GV báo cáo với Ban giám hiệu và cán bộ y tế
Bước 2: Cán bộ y tế phát khẩu trang cho HS, đưa HS xuống phòng y tế. Cán bộ y tế thực hiện các nghiệp vụ y tế theo quy định.
Bước 3: Báo cho CMHS đến đón và đưa con em đến bệnh viện để khám.
Bước 4: Cán bộ y tế liên hệ với CMHS để lưu lại thông tin kết luận của bệnh viện.
2.4. Chế độ báo cáo
- Các bộ phận báo cáo Ban chỉ đạo thông qua nhân viên văn thư.
- Cán bộ y tế báo cáo ban chỉ đạo ít nhất ngày 1 lần: lúc 1100 và 16h00.
- Ban chỉ đạo họp cùng BGH nhà trường hằng tuần lúc 9h00 sáng thứ 2.
- Khi có CB-GV-NV-HS bị mắc bệnh Ban chỉ đạo báo cáo ngay cho Trung tâm y tế  huyện– PGD&ĐT , Ban đại diện CMHS nhà trường.
- Thông tin báo báo minh bạch, rõ ràng và công khai.
Trên đây là kế hoạch chuẩn bị trước và sau khi học sinh đi học trở lại - Phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Co vid 19 gây ra của trường Tiểu học Ngô Quyền. Đề nghị CB-GV-NV và học sinh nhà trường triển khai thực hiện nghiêm túc./.

 
PTTT.HIỆU TRƯỞNG
( Đã ký và đóng dấu)Lê Khắc Huệ Long
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
 
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
 
Thống kê truy cập
  •   Đang truy cập 4
 
  •   Hôm nay 35
  •   Tháng hiện tại 1,126
  •   Tổng lượt truy cập 284,573
 
Liên kết hữu ích
Thủ tục hành chính trong giáo dục
Cẩm nang điện tử thi và tuyển sinh
Tài nguyên giáo dục và học liệu
Văn bản quy phạm pháp luật
Giáo trình điện tử
Trang thông tin điện tử huyện Dầu Tiếng
Phần mềm quản lý phổ cập Giáo dục
 
Thăm dò ý kiến

Đánh giá yếu tố nào quan trọng nhất trong quá trình học tập ?