CHUYÊN ĐỀ CẤP TỈNH MÔN ÂM NHẠC LỚP 3 – TRƯỜNG TIỂU HỌC NGÔ QUYỀN

Thứ năm - 10/12/2020 14:10
Thực hiện Kế hoạch tổ chức chuyên đề theo Nghiên cứu bài học năm học 2020-2021, sáng ngày 09/12/2020, Trường Tiểu học Ngô Quyền tổ chức Chuyên đề cấp Tỉnh môn Âm nhạc lớp 3 : “Sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học trong môn Âm nhạc của học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền” . Chuyên đề gồm 02 phần : Phần I: Quan sát tiết dạy Âm nhạc lớp 3 do cô giáo Nguyễn Thị Thúy An thực hiện ; Phần 2 : Báo cáo Chuyên đề “Sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học trong môn Âm nhạc của học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền” do cô Trần Thị Kim Linh- Phó hiệu trưởng thực hiện .
CHUYÊN ĐỀ CẤP TỈNH MÔN ÂM NHẠC LỚP 3 – TRƯỜNG TIỂU HỌC NGÔ QUYỀN
Âm nhạc là loại hình nghệ thuật sử dụng âm thanh để diễn tả cảm xúc, thái độ nhận thức và tư tưởng của con người. Trong nhà trường, giáo dục âm nhạc tạo cơ hội cho học sinh được trải nghiệm và phát tiểu năng lực âm nhạc – biểu hiện của năng lực thẩm mĩ. Đồng thời, thông qua nội dung các bài hát, các hoạt động âm nhạc và phương pháp giáo dục cảu nhà sư phạm, giáo dục âm nhạc gớp phần pahts triển ở học sinh các phầm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm, cùng các năng lực tự chủ, tự học, giáo tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo, để học sinh có thể phát triển toàn diện về nhân cách, hài hòa về thể chất và tinh thần.
Cô Nguyễn Thị Thúy An trong tiết chuyên đề
Nhãn

Cô Trần Thị Kim Linh - Phó hiệu trưởng nhà trường. Báo cáo chuyên đề.
Nhãn

Về dự chuyên đề có Thầy Nguyễn Thế Hùng – Phó trưởng phòng GDĐT Dầu Tiếng , thầy Nguyễn Văn Thiện -chuyên viên phòng GDĐT, Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn- GV Âm nhạc trường Lê Hồng Phong TP TDM - Tổ trưởng tổ mạng lưới chuyên môn Âm nhạc Sở GDĐT Bình Dương, Thầy Trần Minh Tuấn -GV Âm nhạc trường TH Minh Thạnh -Tổ trưởng tổ mạng lưới chuyên môn Âm nhạc Phòng GDĐT Dầu Tiếng , cùng các thầy cô giáo dạy bộ môn Âm nhạc của 16 trường Tiểu học trên địa bàn Huyện Dầu Tiếng.
Thầy Nguyễn Thế Hùng phát biểu chỉ đạo.
Nhãn
Thầy Nguyễn Hoàng Tuấn- GV Âm nhạc trường Lê Hồng Phong TP TDM - Tổ trưởng tổ mạng lưới chuyên môn Âm nhạc Sở GDĐT Bình Dương nhận xét tiết dạy
Nhãn

Ở tiết dạy, cô giáo đã sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học trong môn Âm nhạc của học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền. Giáo viên đã cho học sinh tự biểu diễn theo nhiều hình thức hát kết hợp gõ đệm với phong cách khác nhau. Với những nhạc cụ tự làm, đơn giản và gần gũi, các em học sinh đã có nhiều hình thức hát và biểu diễn; từ đó tạo hứng thú cho học sinh. Các nhóm học sinh biểu diễn vô cùng sáng tạo như hát kết hợp bộ gõ cơ thể, hát kết hợp gõ bàn hay đặc sắc hơn là gõ cốc , bộ gõ tự là từ gáo dừa của trưởng TH Ngô Quyền và kết hợp biểu diễn múa phụ họa.
Nhãn

Tiết học xây dựng những hoạt động học tập đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức. Các phương pháp dạy học mới được giáo viên áp dụng khoa học, tạo được cảm xúc, niềm vui và hứng thú trong học tập đối với các em học sinh. Trong cả tiết học, học sinh tích cực làm việc, trao đổi thảo luận sôi nổi, giúp học sinh thể hiện sự tự tin, chủ động tiếp thu kiến thức mới và sáng tạo trong phong cách biểu diễn .

Các em được sử dụng các loại nhạc cụ như : thanh phách, trống nhỏ, song loan, gáo dừa...giúp các em làm quen và sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ âm nhạc, làm cho tiết học sôi nổi, bay bổng các em học sinh thấy hứng thú hơn. Học sinh các nhóm đã thể hiện rõ khả năng sử dụng các nhạc cụ một cách tự tin, để lại ấn tượng sâu sắc tới các thầy cô giáo tham dự.

Tiết dạy được chuyên viên và các giáo viên về dự đánh giá cao về tính sáng tạo trong đồ dùng dạy học, tính hiệu quả trong việc sử dụng các đồ dùng dạy học, hấp dẫn từ bài giảng đẹp mắt, phương pháp đổi mới và hình thức tổ chức tiết dạy, học sinh tự tin đến phong cách giảng dạy cuốn hút. Sau tiết chuyên đề này, Tổ Âm nhạc cũng thống nhất được Quy trình lên lớp tiết Âm nhạc, nhiều phương pháp dạy  và hình thức tổ chức dạy học mới sẽ được các thầy cô giáo áp dụng, nhất là sử dụng hiệu quả đồ dùng dạy học, đặc biệt là các đồ dùng dạy học tự làm, sáng tạo trong môn Âm nhạc của học sinh trường Tiểu học, hứa hẹn thêm nhiều tiết học Âm nhạc hay và đầy hứng thú./.